Dịch vụ Quảng cáo » In và gia công sau in »


Số lượt xem: 6141
Gửi lúc 16:27' 05/04/2011
Bình phim, bình bản là gì?
1. Bình phim, bình bản là gì?

Bình phim là sắp xếp các tài liệu đơn (nhãn, tờ rơi, cardvisit..), các trang của một tài liệu nhiều trang với nhau theo một nguyên tắc nào đó cho phù hợp với khổ giấy in (39.5x54; 30x42; 32x43, 65x86; 60x84; 54x79...) mà chúng ta đã định trước.

Nguyên tắc nào đó có thể là bình in tự trở- nhíp hay tay kê, in AB (tham khảo các bài viết về vấn đề này trên diễn đàn)...

Trước khi bình, phải xác định khổ thành phẩm của tài liệu, phải chừa "tràn màu" (khoảng màu tràn để khi cắt không bị lé trắng ở mép), thông thường là 2mm, phải biết phương pháp thành phẩm (đóng lồng- các tay sách lồng vào nhau hay đóng chồng-các tay sách xếp chồng lên nhau, khâu chỉ hay cà gáy dán keo), phải biết nếu tài liệu nhiều trang thì phải gấp "tay sách giả" trước rồi đánh số trang...

2. Xuất phim

Sau khi thiết kế xong và có thể là bình phim xong, bạn mang file đó đến chỗ xuất phim. Đó là những lá film mà bạn sẽ mang đến phòng kẽm để phơi kẽm và tiến hành in ấn (bây giờ có từ file ra kẽm luôn mà không cần film nữa -CTP đó)

Bạn có thể mang file thiết kế đến chỗ xuất phim và diễn đạt ý bạn cần xuất file đó như thế nào (bất kỳ ấn phẩm nào), người ta sẽ bình cho. Nhưng khi đã quen rồi thì bạn nên bình trước ở nhà

Bạn nên tham khảo thêm sách về in ấn nhé!(Khoa Kỹ Thuật In- ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM)

Dàn trang (page layout): tưởng tượng bạn đã có bản thảo viết tay của 1 cuốn sách + một lô hình ảnh minh họa. Bạn sẽ đánh máy nhập liệu bản thaỏ, scan hình vào máy. Sau đó bạn dùng một phần mềm ABC nào đó để sắp xếp các thành phần hình ảnh, chữ viết... lên trang giấy, xác định khổ bát chữ và các lề trên, dưới, trái, phải của trang đó, làm tiêu đề, tô màu chữ.... thì công việc đó gọi là dàn trang.

Các phần mềm chuyên làm các công việc này gọi là phần mềm dàn trang, vd Page Maker, Quark XPress, Corel Venture, InDesign.. nhiều khi xài Microsoft Word làm cũng tốt chán.


Dàn trang bằng Page Maker

Bình trang, bình bản, bình phim (imposition):
Như đã giải thích ở trên, ở đây mình xin nói rõ thêm tại sao lại đẻ ra thêm chuyện bình trang nữa. Giả sử chúng ta muốn in một tờ rơi khổ A4, nhưng nhà in chỉ in được khổ tối thiểu là A3+, như vậy ta phải sắp xếp sao để in được 2 tờ rơi A4 lên một tờ in A3, công việc đó gọi là bình.

Hoặc khi chúng ta in một cuốn sách, không ai in từng trang lẻ rồi ghép lại thành cuốn sách cả. Người ta ghép nhiều trang lên một tờ in lớn, in xong rồi gấp lại, cắt xén để được 1 tay sách (thường có 4,8,12,16,32 trang), sau đó ghép nhiều tay sách lại sẽ được 1 cuốn sách. Việc sắp xếp, xoay lật, chừa lề, chừa xén như thế nào để khi gấp lại ta có 1 tay sách với số trang đúng thứ tự gọi là bình trang.
Nguồn tin: Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các giải pháp Nhà bạt – SX bán và cho thuê 0904889490


VIDEO

Liên kết website

Thống kê

  • Đang online : 27
  • Lượt truy cập : 4554603
CÁC HẠNG MỤC TỔ CHỨC SỰ KIỆN