Hưởng ứng phòng chống lây lan virut Covid 19

Wednesday,
25/03/2020
0

Cách ly những người có nguy cơ mắc COVID-19 là việc cấp bách nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. 

Hiện có hai hình thức cách ly: cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị).

Người bắt buộc phải cách ly tập trung gồm người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19; người tiếp xúc gần với các trường hợp xác định mắc bệnh. 

Người cách ly ở nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung đang có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, còn có các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn tiếp theo.

Người được cách ly phải chấp hành đúng các quy định, vệ sinh cá nhân thường xuyên, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, không khạc nhổ bừa bãi… 

Mỗi ngày họ được đo nhiệt độ ít nhất 2 lần, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở… phải kịp thời báo cho nhân viên y tế. 

Họ phải hạn chế ra khỏi phòng tiếp xúc với người khác, tuyệt đối không ăn chung, ngủ chung, sử dụng vật dụng chung (như bát, đĩa, ly, muỗng, bàn chải đánh răng…).

Cần lưu ý không được tụ tập nói chuyện, tổ chức trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân ở khu cách ly. Các vật dụng vệ sinh hằng ngày phải được phân loại theo nhóm chất thải lây nhiễm và chất thải sinh hoạt.

Đối với cách ly tại nhà, nơi lưu trú tốt nhất nên cách ly ở một phòng riêng. Nếu không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2m. Mọi tiếp xúc với người đang được cách ly cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Cuối cùng, một điều vô cùng quan trọng là người cách ly phải được bảo đảm chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và tập luyện thể dục đầy đủ để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cả hai đối tượng này đều phải cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Gia đình và cộng đồng cần cố gắng động viên, chia sẻ với người được cách ly, cùng an tâm, tin tưởng và hợp tác để phòng chống dịch bệnh.

( Nguồn : Báo tuổi trẻ )

Liên hệ với chúng tôi
0912.398.171
popup

Số lượng:

Tổng tiền: