Những điều cần biết khi tổ chức lễ động thổ

Thursday,
28/02/2019
0

Lễ động thổ là nghi thức rất quan trọng vì vậy cần phải được thực hiện đúng. Để tổ chức lễ động thổ thành công hoàn thiện  không phải ai cũng tổ chức thành công điều, nó bao gồm rất nhiều những hình thức và cần phải được thực hiện đúng, đủ để có được sự thuận lợi cho quá trình xây dựng sau này

nhieu dieu can biet khi to chuc le dong tho

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, event, lễ động thổ tinphat.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu hình thức lễ dộng thổ và những điều cần biết khi tổ chức lễ động thổ, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Tổ chức Lễ động thổ là một trong ba nghi thức quan trọng trong làm nhà theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, sự kiện này được tiến hành khi gia chủ chuẩn bị xây dựng nhà ở nhằm báo cáo và xin sự chấp thuận với thần linh thổ địa.  

Vậy Lễ động thổ là gì? 

nhieu dieu can biet khi to chuc le dong tho

Là một buổi lễ diễn ra trước khi bắt đầu xây dựng một công trình với các nghi thức cúng kiến, xúc đất và thông báo đến mọi người. Sau lễ này công trình của bạn chính thức được tiến hành. Lễ khởi công động thổ là thể hiện lòng thành đối với thần linh cai quản mảnh đất đó, cầu cho mọi sự tốt lành, thuận lợi và cũng là hình thức thông báo về việc bắt đầu xây dựng công trình.

Không chỉ để cầu mong sự may mắn và thuận lợi, đây cũng là dịp để các công ty hay doanh nghiệp chứng tỏ năng lực huy động vốn và gửi lời cảm ơn chân thành tới đối tác và chủ đầu tư của mình… Buổi lễ thành công sẽ đánh dấu một bước tiến dài trong việc xây dựng hình ảnh, tạo tiền đề tìm kiếm đối tác quan trọng cũng như sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Khi nào Tổ chức lễ thổ công 

Tổ chức lễ động thổ khi xây dựng được xem là có nguồn gốc và ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc từ xa xưa. Người xưa thường quan niệm, những nơi như nhà ở hay công xưởng, cửa hàng buôn bán đều có công thần thổ địa coi giữ.

nhieu dieu can biet khi to chuc le dong tho

Vì thế, bất cứ khi nào có việc động chạm đến đất đai tức là động đến long mạch, đến công thần thổ địa nơi đó. Cho nên trước khi làm việc gì, người ta thường tổ chức lễ động thổ cáo lễ và cầu các vị phù hộ độ trì được may mắn, khỏe mạnh, bán hàng thì buôn may bán đắt, tránh khỏi mọi tai bay vạ gió.

Những điều cần biết tổ chức lễ thổ công

Cùng với sự phát triển của xã hội; lễ khởi công, động thổ ngày càng được chú trọng, nâng tầm quy mô, đòi hỏi sự bài bản và chuyên nghiệp của người tổ chức.

1. Lên danh sách và chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm quan trọng cho quy trình tổ chức lễ động thổ

Đây là khâu quan trọng nhất khi tổ chức lễ động thổ, do liên quan đến vấn đề tâm linh. Nên bất kỳ thiếu sót nào cũng vô cùng kiêng kị. Điều cần lưu ý trước khi tổ chức lễ động thổ:

nhieu dieu can biet khi to chuc le dong tho

- Thời gian cúng: Thời gian cúng cho lễ động thổ hay lễ khởi công thường là ngày tốt, giờ tốt.
- Phong thủy:  trong lễ động thổ gia chủ hay chủ đầu tư cần phải thể hiện được lòng thành kính với trời đất trước khi buổi lễ bắt đầu.

Trang thiết bị và dụng cụ chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tổ chức lễ khởi công, động thổ. Đó có thể là các thiết bị như cổng chào, nhà giàn không gian, nhà dù, bàn ghế, máy móc, quầy kệ,… cũng như công tác chuẩn bị mặt bằng, dụng cụ hậu cần

Ngoài ra những công tác xử lý mặt bằng trước khi tổ chức sự kiện cũng cần được chú trọng. 

Lễ khởi công, động thổ thường diễn ra ở những nơi có công trình sắp được xây dựng nên chắc chắn mặt bằng sẽ không hoàn hảo. 

Hơn nữa cần quan tâm về công việc set up địa điểm, bạn nên chú ý phân chia các khu vực sao cho phù hợp. 

Hướng ngồi cũng cần được cân nhắc để giúp khách mời có thể dễ dàng quan sát cả sân khấu lẫn chỗ thực hiện nghi thức. Nếu trong chương trình có phần đãi tiệc, cần set up bàn ghế sao cho có thể thay đổi một cách linh động. Ở những địa điểm vắng vẻ, nhớ chuẩn bị máy phát điện dự phòng và nhà vệ sinh di động.

2. Quy trình thực hiện lễ động thổ

nhieu dieu can biet khi to chuc le dong tho

Quy trình Tổ chức Lễ Khởi công Lễ động thổ thông thường sẽ bảo gồm 2 bước:

Bước 1: Khấn vái theo văn khấn. Quy tắc nhất định việc này sẽ được thực hiện bởi cả gia chủ và đơn vị thi công

Bước 2: Sau khi khấn vái xong, gia chủ hay là chủ đầu tư sẽ cuốc một nhát cuốc tượng trưng cho sự mở màn trên mảnh đất dự định thi công. Ngoài ra, tùy vào đặc điểm xây dựng mà gia chủ có thể lựa chọn tổ chức phần lễ khởi công bên cạnh lễ động thổ.

Nghi lễ thờ cúng là một phần không thể thiếu trong các sự kiện khởi công, động thổ. Các công ty thường thuê thầy địa lý coi ngày giờ để tổ chức cũng như kiêm luôn làm các nghi thức liên quan đến tâm linh.

Để thực hiện đúng quy trình tổ chức lễ động thổ khởi công thành công cho một công trình có tầm cỡ, việc công ty tổ chức sự kiện sẽ là lựa chọn hàng đầu cho quý khách hàng với kịch bản chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên tổ chức sự kiện có trình độ, thâm niên.

Với kinh nghiệm tổ chức lễ khởi công động thổ với quy mô lớn nhỏ, Công ty sự kiện và truyền thông Tín Phát tự tin sẽ cung cấp cho quý khách hàng một buổi lễ động thổ chuyên nghiệp theo đúng nghi thức và có phần long trọng, đáp ứng tối đa các yêu cầu và mục đích của khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá tốt nhất thị trường!

CÔNG TY SỰ KIỆN VÀ TRUYỀN THÔNG TÍN PHÁT
ĐC: Phòng 2803 - G3, Vinhomes Green Bay Mễ Trì. Số 7, Đại lộ Thăng long, Phường Mễ trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt nam.
ĐT: 0243.7970.035 / 0243.2242.902
WEBSITE: tinphat.com.vn

Liên hệ với chúng tôi
0912.398.171
popup

Số lượng:

Tổng tiền: