Những điều cần phải biết khi tổ chức lễ động thổ

Wednesday,
06/03/2019
0

Lễ động thổ là nghĩ lễ quan trọng bậc nhất trong văn hóa tâm linh của người Việt trước khi khởi công xây dựng bất cứ công trình nào. Sự chu toàn trong lễ động thổ thể hiện thái độ, ý thức và trách nhiệm của đội ngũ thi công cũng như chuẩn bị tinh thần cho một quá trình lao động dài hạn. Khi tổ chức lễ động thổ, chủ sự phải chuẩn bị và chú ý rất nhiều chi tiết để nghi thức được diễn ra trơn tru, hoàn hảo.

1. Chủ sự của lễ động thổ

Người tổ chức nghi lễ động thổ là cá nhân vô cùng quan trọng. Đối với văn hóa tâm linh, chủ sự phải là người thỏa mãn rất nhiều yếu tố mới có thể đứng ra tổ chức và đảm nhiệm lễ động thổ.

+ Tuổi tác: không chỉ riêng số tuổi mà cả ngày, tháng, giờ sinh cũng được chú ý tới. 

+ Mệnh cách: mệnh của chủ sự phải nếu không hợp thì ít nhất cũng không được phép xung khắc với ngày động thổ

+ Sao chiếu: sao mệnh của mỗi người đều khác nhau theo mỗi năm. Xem Tử vi trước khi quyết định làm lễ động thổ để định ra ngày lành tháng tốt là điều thiết yếu.

Ngoài những yếu tố tâm linh ra thì sức khỏe, tinh thần của chủ sự cũng phải đảm bảo trong trạng thái tốt nhất để phục vụ cho nghi thức.

2. Mâm cúng lễ động thổ

Mâm cúng lễ bắt buộc phải bao gồm những thứ sau:

+ Một con gà.
+ 1 bộ tam sinhn (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc).
+ Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
+ Một bát gạo, một bát nước.
+ Một đĩa muối
+ Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
+ Rượu trắng.
+ Bao thuốc, lạng chè.
+ Một đinh vàng hoa.
+ Năm cái oản đỏ.
+ Năm lễ vàng tiền.
+ Mâm ngũ quả.
+ Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm).
+ Chín bông hoa hồng đỏ.
+ 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước và 1 đĩa muối gạo.

3. Quy trình cúng lễ

Khi ngày đẹp giờ tốt đã đến, chủ sự tiến hành cúng lễ động thổ. Lễ vật cúng động thổ được đặt ở một cái mâm nhỏ. Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng. Sau khi mọi thứ đã tươm tất chủ sự hoặc thầy cúng tiến hành đọc văn khấn động thổ, hoàn thành các thủ tục khi hương gần tàn hết rồi hóa tiền vàng và rải muối gạo theo sự chỉ dẫn của thầy cúng hoặc phong tục địa phương. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Liên hệ với Tín Phát ngay để tổ chức lễ động thổ đúng quy cách.

CÔNG TY SỰ KIỆN VÀ TRUYỀN THÔNG TÍN PHÁT
ĐC: Phòng 2803 - G3, Vinhomes Green Bay Mễ Trì. Số 7, Đại lộ Thăng long, Phường Mễ trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt nam.
ĐT: 0243.7970.035 / 0243.2242.902
WEBSITE: tinphat.com.vn

 

Liên hệ với chúng tôi
0912.398.171
popup

Số lượng:

Tổng tiền: