Sản phẩm mũ mới HOT tháng 9

Theo công bố của Ban tổ chức, mục đích của buổi triển lãm nhằm tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ cơ thể mình khi thấy thực tế những mẫu vật phản ánh bệnh tật trong các cơ quan nội tạng, giá vé cho khách thăm quan cao nhất là 200.000 đồng/ người/ lượt.

Một giảng viên bộ môn Giải phẫu tại trường Đại học Y Hà Nội thẳng thắn: "Cần phải xem lại mục đích thật sự của buổi triển lãm này là gì? Nếu vì mục đích tuyên truyền thì trưng bày tại các bệnh viện hoặc bảo tàng thì sẽ hợp lý hơn, nếu mục đích học tập nghiên cứu thì tại nên tổ chức ở các trường ngành Y khoa. Còn với việc tổ chức tại nhà văn hóa thì nghiêng nhiều về mục đích thương mại, bán vé thu tiền. Mà mọi hành vi trục lợi trên thi thể người đã khuất là phi nhân đạo, không mang tính nhân văn vì thường mang đến cảm giác ghê rợn ám ảnh".

Theo vị giảng viên này, nếu xét về mặt khoa học thì công nghệ bảo quản thi thể người bằng cách nhựa hóa bằng công nghệ Plastination là điều đáng phải học hỏi. Tại Việt Nam đã nhiều nhà khoa học nghiên cứu nhưng chưa thành công trong lĩnh vực này. Chính vì thế, nếu xét về mặt khoa học thì  buổi triển lãm trên đáng phải học hỏi về mặt công nghệ.

Đằng này cuộc triển lãm là sử dụng người hiến tạng vào mục đích khác, đem thi thể người chết ra trưng bày để có người trầm trồ sợ hãi, ám ảnh, thậm chí có người cười đùa, chụp ảnh cùng với người chết để khoe khoang với cộng đồng... thì đó là sự thiếu nhân văn".

Trien lam trung bay co the nguoi: Hanh dong thieu nhan van
Nhiều người tham quan buổi triển lãm tỏ ra hiếu kỳ, thích thú trước những mẫu vật là thi thể người thật.

Bác sĩ Công cho biết, ngay từ năm thứ nhất những sinh viên trường Y khoa đã được tiếp xúc với thi thể người. Bài học đầu đầu tiên trong lớp mà các sinh viên Y khoa được học là phải tôn trọng các thi thể người, coi đó như là người thầy của mình. Hàng năm, đều có một ngày riêng của sinh viên trường Y bày tỏ sự tri ân, biết ơn về những thi thể đã công hiến cho việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy này. Bất kỳ một sinh viên nào tỏ ra vô lễ với thi thể người đã khuất trong lúc học tập sẽ bị phạt rất nặng, thậm trí đánh trượt cả học kỳ đó.

TS Nguyễn Thanh Hùng - công tác tại Bệnh viện Bạch Mai nhận xét, một buổi triển lãm thi thể người thật tại Việt Nam chưa phù hợp với văn hóa Phương Đông. Người đến xem có phần sợ hãi, vì tính hiếu kỳ nhiều hơn là muốn được tìm hiểu công nghệ, cơ thể người dưới góc nhìn chân thực, khoa học.

"Điều đó có thể nói là bất kính với người đã khuất. Co dù họ hiến tặng thi thể và biết mục đích sau này thi thể mình sẽ được dùng để làm mẫu vật trưng bày triển lãm nhưng chắc chắn cũng sẽ đòi hỏi sự tôn trọng. Trong khi đó, buổi triển lãm có hàng nghìn khách tới thăm quan, mỗi người đến với một tâm thế khác nhau, trạng thái khác nhau thì khó mà giữ được sự trân quý những thi thể này" - ông Hùng nhận định.

Trien lam trung bay co the nguoi: Hanh dong thieu nhan van

chia sẻ

Phóng to

Hướng dẫn viên của buổi triển lãm được nhận xét thiếu kiến thức y khoa.

 

0912.398.171
popup

Số lượng:

Tổng tiền: