Tóm tắt nội dung bài viết:
1. Khái quát về tiệc buffet
2. Phân biệt một số loại tiệc buffet
3. Một số lưu ý khi tổ chức tiệc buffet tại sự kiện
Tiệc buffet trong tiếng Anh có nghĩa là “tiệc đứng”. Tiệc đứng xuất hiện bắt đầu ở phương Tây từ thế kỷ XVIII, sau đó lan truyền ra các nơi khác trên thế giới. Khác với phương cách ăn tiệc truyền thống là khách mời sẽ ngồi vào bàn và nhân viên phục vụ sẽ mang những món ăn đã được lựa chọn từ trước lên, tiệc buffet sẽ bày biện toàn bộ thức ăn, đồ uống, tráng miệng lên bàn và sắp đặt tại một khu vực riêng để khách hàng tùy ý sử dụng theo ý thích.
Tiệc buffet du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng nhanh chóng trở nên phổ biến, được ưa chuộng ngang với set tiệc menu vốn là văn hóa truyền thống đã có từ ngàn đời. Sở dĩ tiệc buffet nhanh chóng phổ biến và được ưa chuộng như vậy cũng là bởi những lý do:
- Các món ăn vô cùng đa dạng, người tham dự có thể tự do chọn món ăn mình thích.
- Số lượng món ăn nhiều, liên tục được tiếp thêm. Người tham dự cũng có thể ăn thoải mái mà không sợ tình cảnh “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”.
- Có thể thuận tiện giao lưu, kết nối với nhiều người, có thể dễ dàng vừa ăn vừa trò chuyện, di chuyển mà không phải đụng chạm, vướng víu.
- Tiệc buffet giúp tiết kiệm chi phí nhân sự phục vụ, quản lý. Các nhân viên chỉ phải lo tiếp tế khu vực bày biện thức ăn, bao quát không gian sự kiện, không cần phải tham gia phục vụ từng bàn như set tiệc truyền thống.
- Tạo không gian rộng rãi, thoáng đãng, dành không gian cho công tác trang trí. Nhờ đó, tại những bữa tiệc buffet khách hàng sẽ có nhiều góc check in chụp hình hơn.
- Không phù hợp với những người cao tuổi, ngại di chuyển.
- Tính sang trọng không cao.
Nếu căn cứ theo hình thức phục vụ, có thể phân tiệc buffet thành 3 loại sau:
Là loại tiệc buffet có quy mô lớn. Đối với loại hình này, không gian tiệc sẽ được sắp xếp thành các quầy line lớn phân biệt giữa quầy khai vị, món chính, tráng miệng, khu vực đựng dụng cụ ăn uống. Các món ăn trong tiệc sitdown buffet rất đa dạng với số lượng lớn, lên đến hàng trăm món.
Khi ăn, người tham dự có thể lấy đồ ăn sau đó di chuyển đến khu vực bàn ngồi để ăn uống. Như vậy, khách tham dự vừa có thể tự do lựa chọn món ăn mình thích vừa có thể quay trở về chỗ ngồi, chuyện trò. Hình thức này rất phù hợp với những khách mời đi theo nhóm, có thể ngồi tụ tập giao lưu. Ngoài ra, với tiệc buffet ngồi, khách mời có thể được phục vụ đồ uống tại bàn (nhân viên phục vụ sẽ tiến đến hỏi và phục vụ khách mời nước uống).
Đúng như tên gọi, tiệc standing buffet không bố trí bàn ngồi ăn. Người tham dự sẽ tự phục vụ đồ ăn, nước uống. Hình thức tiệc này có tính cơ động cao, lại phù hợp với những nơi tổ chức có không gian nhỏ. Các món ăn trong tiệc buffet đứng thường nhẹ nhàng, được chế biến thuận tiện cho khách mời lấy ăn trực tiếp, nhanh gọn mà không cần dùng đến nhiều dụng cụ như: Kẹp, kéo, gắp, dao, dĩa ...
Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các sự kiện mang tính chất ngoại giao: Họp cổ đông, hội nghị khách hàng, hội thảo khoa học, khai trương. Người tham dự sẽ dùng đồ ăn trực tiếp bằng tay. Chính vì vậy, đồ ăn cũng được chế biến và trang trí nhỏ, thuận tiện cho việc cầm lên tay và ăn luôn.
Không gian trong một bữa tiệc buffet vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn, bạn nên tìm hiểu từ không gian bên trong nơi tổ chức đến không gian địa lý bên ngoài. Trước hết, địa điểm tổ chức sự kiện có phải là trục đường chính hay không, giao thông có thuận tiện, phục vụ người tham dự đi lại dễ dàng không. Ngoài ra, khu vực để xe cũng cần được hỏi trước, hãy sắp xếp và chỉ dẫn cho khách tham dự khu vực để xe để họ có thể thuận lợi đi vào, tất cả nhằm tạo tâm lý thoải mái cho người tham dự tiệc.
Tiếp đó, hãy khảo sát trước không gian bên trong sự kiện. Ngoài khu vực đặt quầy ẩm thực và bàn tiệc, ban tổ chức còn cần có một không gian lớn để trang trí backgdrop, sân khấu, khu vực checkin, chụp ảnh. Không gian bên trong sự kiện yêu cầu không chỉ rộng rãi, thoáng đãng mà còn cần phải khoa học để người tham dự dễ dàng quan sát sân khấu, dễ dàng nhận biết khu vực để đồ ăn.
Điều cần thiết khi chọn không gian tiệc buffet là sự thoáng đãng, rộng rãi bởi khách tham dự phải tự đi lấy đồ ăn nên đường đi lối lại phải rộng rãi nhằm tránh nhằm va chạm, đồng thời không làm ồn ào hội trường. Không gian rộng rãi cũng tạo thuận lợi cho công tác phục vụ.
Để lựa chọn đồ ăn, trước hết bạn cần xác định rõ tính chất của buổi tiệc là gì. Đó là bữa tiệc khai trương, động thổ, hội nghị, sự kiện, tọa đàm hay tiệc tri ân. Ngoài ra, ban tổ chức cần đánh giá trước quy mô, thành phần, tính chất của khách tham gia. Nếu khách mời là những người có tuổi, các món cần dễ ăn, không phải sử dụng nhiều dụng cụ. Với những sự kiện có khách mời là những người trẻ trung năng động, món ăn và đồ uống lại yêu cầu phong phú, số lượng lớn. Tính toán trước lượng khách mời và đặc điểm của khách mời sẽ giúp bạn tối ưu hóa được thực đơn, chi phí.
Để lựa chọn thực đơn buffet cho sự kiện, bạn có thể tham khảo các gói buffet theo chủ đề. Chẳng hạn, nếu phân loại theo ẩm thực quốc gia, bạn có thể chọn các chủ đề:
Với các món ăn truyền thống tại đất nước này như sushi, sashimi, các loại thịt bò thượng hạng như bò Kobe, bò Wagyu cùng các loại hải sản, đồ nướng, đồ tráng miệng đa dạng mang đậm phong cách ẩm thực Nhật Bản.
Với các món thịt nướng, các loại sốt ướp thịt và nước chấm cùng nhiều món ăn lạnh nổi tiếng khác của xứ sở kim chi.
Ẩm thực Thái Lan với hương vị kết hợp của chua và cay. Món ăn được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn từ mùi hương tới khi bạn nếm trong miệng.
Với những món ăn mang đậm phong cách châu Âu cùng các loại bánh ngọt nổi tiếng và được trình bày theo phong cách quyến rũ đặc trưng của đất nước này.
Là tổ hợp các món hải sản đa dạng, phong phú ,tươi ngon, được chế biến để ăn gỏi, nướng và dùng kèm các loại sốt.
Sushi là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Vì vậy, với chủ đề ẩm thực là sushi, khách mời sẽ được phục vụ các loại sushi khác nhau với nhiều nhiều hương vị và phương pháp chế biến độc đáo.
Là sự kết hợp giữa nét ẩm thực truyền thống của Việt Nam với sự sáng tạo theo ẩm thực các nước trên thế giới. Rất nhiều món cuốn được chế biến và trình bày bắt mắt như: Nem hải sản, nem tôm thịt, nem lụi, cá nướng, bò nướng, ba chỉ nướng, ba chỉ luộc, chân giò luộc,...
Ngoài ra, bạn có thể lấy các món thịt chủ đạo làm chủ đề cho bữa tiệc buffet của mình như: Buffet bò, buffet tôm hùm, buffet cua, buffet gà,...
Buffet chay được nhiều người yêu thích vì tính thanh tịnh. Hình thức tiệc này phù hợp cho những người có thói quen ăn healthy, thanh lọc cơ thể hay đơn giản là muốn tạo sự mới mẻ, độc đáo cho sự kiện.
Khi sắp xếp đồ ăn, uống, ban tổ chức cần chú ý cân nhắc giữa quầy đặt các món chính, món phụ, món tráng miệng, khu đồ uống,... Việc sắp xếp hợp lý không chỉ giúp cho khách tham dự có thể thuận tiện di chuyển, lấy đồ ăn mà còn tránh được những sự cố đổ vỡ, đụng chạm không mong muốn. Ngoài ra, việc phân loại và để riêng từng khu cũng giúp chất lượng đồ ăn, nước uống không bị ảnh hưởng nhiều, các món khô không bị vương vãi, dính các món nước. Các món hải sản tươi sống không bị ảnh hưởng bởi các món chiên xào. Các món Việt không bị lẫn lộn với các món Âu, Á.
Một bữa tiệc buffet thành công không chỉ dừng lại ở việc chế biến món ăn mà còn phụ thuộc ở việc lựa chọn đồ uống sao cho phù hợp, vào trang thiết bị, dụng cụ sử dụng, không gian tổ chức, cung cách, thái độ phục vụ. Những yếu tố này được đảm bảo bởi đơn vị tổ chức uy tín, có kinh nghiệm thực hiện sự kiện với đối tác nước ngoài.
BBT Tín Phát