Bonenkai là một trong những nét văn hóa đặc sắc của xã hội Nhật Bản và nó cũng là một phong tục truyền thống nơi công sở. Vào mỗi dịp cuối năm, các công ty hay xí nghiệp lớn sẽ tổ chức tiệc tất niên. Trong bữa tiệc này các cán bộ nhân viên sẽ đi ăn uống cùng nhau. Họ cùng nhau ôn lại kết quả đạt được trong năm vừa qua và động viên nhau làm việc tốt hơn trong năm mới.
Thuật ngữ “Bonenkai” có nguồn gốc từ thời Kamura, người dân thời đó đã hô vang “Nianwang” trong các bài hát tiệc cuối năm. Điều này có nghĩa là: “Hãy quên đi tất cả những điều khó chịu trong năm”. Vào thời Edo, lễ tất niên bắt đầu phát triển thành một loại hình giải trí của người dân thường, loại hình này biểu trưng cho sự đền đáp công lao của cả năm lao động vất vả.
Ngày nay, Bonenkai về cơ bản là một bữa nhậu lớn. Nó thường được tổ chức với sự tham gia của những người đồng nghiệp, thành viên câu lạc bộ, bạn đại học hoặc những người bạn thân thiết.
Mục đích chính của tiệc tất niên Bonenkai chính là thúc đẩy sự giao tiếp giữa các nhân viên với nhau. Bên cạnh quên đi công việc vất vả thì ai cùng cũng muốn gửi lời cảm ơn tới công ty và những người sếp. Thêm vào đó, đây cũng là dịp để ban lãnh đạo cảm ơn sự cống hiến của toàn bộ đội ngũ nhân viên. Mọi người sẽ cùng nhau ngồi quây quần bên mâm tiệc và tổ chức các hoạt động giải trí sôi nổi.
Người Nhật rất coi trọng bữa tiệc tất niên. Chính vì vậy, cứ gần đến cuối năm họ sẽ cắt cử một bộ phận xử lý mọi công việc liên quan đến bữa tiệc này, hoặc thuê ngoài một đơn vị chuyên nghiệp để thực hiện.
Mục đích chính của Bonenkai không chỉ dừng lại ở việc hồi nhớ những gì tốt đẹp và mang lại hạnh phúc, đây còn là dịp để họ điểm lại những khoảng thời gian khó khăn và những điều không như ý. Trong các bữa tiệc cuối năm, điều quan trọng là tất cả những người tham gia phải chia sẻ cảm giác rằng năm nay có nhiều việc đã xảy ra, nhưng họ sẽ tiếp tục cố gắng hết sức trong năm mới.
Bonenkai thường được tổ chức vào tháng 12, cụ thể là giữa tháng. Cứ vào những dịp cuối năm, nhiều nhà hàng nổi tiếng ở Nhật Bản lại tung ra những kế hoạch, thực đơn sang trọng cho bữa tiệc tất niên khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa.
Các công ty Nhật Bản với số lượng đông đúc đều tập trung tổ chức tiệc tất niên vào tháng 12, chính vì vậy việc đặt nhà hàng trở nên khó khăn hơn. Để có được địa điểm tổ chức như ý, nhiều công ty đã bắt tay vào công tác chuẩn bị trước đó một tháng.
Vào tháng 12 hằng năm, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức tiệc cuối năm.
Thông thường, các công ty Nhật Bản sẽ thực hiện khảo sát những người tham gia. Nói chung, những nhân viên trẻ có tham vọng cao nơi làm việc thường sẵn sàng tham gia hơn...Sau khi xác nhận những ai sẽ góp mặt trong bữa tiệc, bước tiếp theo là tìm kiếm các nhà hàng phù hợp dựa trên thành phần giới tính và độ tuổi. Tuy nhiên, không phải càng đông người đến thì càng vui. Theo thống kê, số lượng từ 10 - 20 người là vừa phải nhất.
Ngân sách cho các bữa tiệc cuối năm ở Nhật Bản thường rơi vào khoảng từ 3.500 đến 5.000 yên/người. Nếu bạn nghĩ rằng ông chủ sẽ thanh toán tất cả các hóa đơn thì bạn đã nhầm. Theo khảo sát qua internet, thực tế, nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên đóng tiền cho tiệc tất niên.
Điều này cũng một phần xuất phát từ văn hóa của người Nhật. Họ vốn được biết đến là những người rất sòng phẳng. Chính vì vậy, họ sẽ lập ra một hóa đơn chung. Trong trường hợp công ty không thanh toán, những người tham dự sẽ chia đều theo đầu người để họ được ăn uống thoải mái mà không cảm thấy gánh nặng.
Nhà hàng nào thích hợp để tổ chức tiệc tất niên Bonenkai? Theo nghiên cứu mới nhất, phụ nữ Nhật Bản thích các nhà hàng có phòng riêng bởi họ có thể nói chuyện phiếm mà không bị gò bó. Đối với các nhân viên lớn tuổi, họ sẽ yêu thích việc ngồi chiếu tatami và thưởng thức những món ăn truyền thống Nhật Bản. Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật được làm từ những sợi rơm khô đan ép vào nhau và dùng để lót sàn nhà. Trong khi đó nam giới lại thích Izakaya hoặc quán rượu sôi động. Izakaya là địa điểm ăn uống chuyên phục vụ bia rượu và đồ nhắm đi kèm. Từ tháng 11 trở đi, mặt tiền các quán rượu và các địa điểm tổ chức tiệc cuối năm khác được trang trí bằng các áp phích có nội dung “Chúng tôi tổ chức tiệc cuối năm”. Ngoài ra, các trang web và tạp chí dành cho người sành ăn còn tổng hợp các ấn bản dặc biệt về tiệc cuối năm. Đối với các nhà hàng, mùa tiệc cuối năm là thời điểm làm ăn phát đạt. Thực tế cho thấy, cứ vào tháng 12 hằng năm, “izakaya kiểu Nhật” và “nhà hàng kiểu Tây” là những địa điểm tổ chức tiệc cuối năm được yêu thích nhất. Tháng 12 được cho là mùa bận rộn nhất trong năm của tất cả các izakayas ở Nhật Bản.
Không gian tổ chức Bonenkai của người Nhật.
Nhiều người thắc mắc trong bữa tiệc Bonenkai người Nhật sẽ ăn gì? Đáp án chính là lẩu Nhật. Những buổi tiệc tất niên thường được tổ chức vào thời điểm có thời tiết lạnh giá. Chính vì vậy, lẩu sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên. Bên cạnh đó, người Nhật sẽ ăn kèm với các món ăn truyền thống đặc trưng như: Sushi, Sashimi, Yakitori hay Karaage. Đặc biệt, không thể thiếu món mì kiều mạch. Họ tin rằng, những sợi mì dài và dai thể hiện cho sự trường thọ và sức khỏe. Nước uống được sử dụng trong bữa tiệc này chủ yếu là rượu sake và bia.
Một bàn ăn trong buổi tiệc tất niên của người Nhật.
Bữa tiệc cuối năm điển hình bắt đầu bằng việc những người tham gia đồng loạt cầm trên tay đồ uống và cùng nhau nói “kanpai” (chúc mừng). Đối với tiệc Bonenkai, chỗ ngồi được chỉ định từ trước. Mọi người sẽ bắt đầu ngồi vào chỗ của mình sau đó thức ăn thường được mang đến từng bàn. Tuy nhiên, một số bữa tiệc Bonenkai ngày nay cũng được thiết kế kiểu phương Tây cùng với tiệc tự chọn để mọi người có thể hòa nhập một cách thoải mái. Bữa tiệc cũng có thể có một số hình thức giải trí, chẳng hạn như trò chơi thi uống rượu, hát karaoke hoặc một bản phác thảo hài kịch do một số người tham dự đã được mời trình bày trong dịp này. Buổi tiệc cuối năm của công ty cũng được lên kế hoạch bài bản hơn so với các cuộc tụ họp bình thường giữa bạn bè và thường sẽ có các bài phát biểu của những lãnh đạo.
Đối với người Nhật, Bonenkai là nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu vào dịp cuối năm. Tuy nhiên với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và làm việc tại Việt Nam thì Bonenkai tạo ra khó khăn nhất định. Điều này xuất phát từ việc tìm địa điểm và đơn vị đứng ra tổ chức bữa tiệc. Các loại đồ uống dùng cho tiệc cũng ít nhiều gây khó khăn với họ. Việc lựa chọn được loại đồ uống hợp gu là không dễ dàng. Để kéo lại hồn thức quê hương, doanh nghiệp Nhật có thể lựa chọn các đơn vị chuyên tổ chức sự kiện cho các công ty Nhật Bản. Cách này sẽ là giải pháp khả thi đem lại hương vị truyền thống nơi đất khách quê người.
BBT Tín Phát